Tin tức

Đất nền vùng ven sôi động trở lại sau dịch

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, thị trường đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam đang đón nhận những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trở thành phân khúc hút nhà đầu tư hậu Covid-19.

Hậu giãn cách xã hội, hoạt động giao dịch BĐS trên cả nước có xu hướng sôi động trở lại. Trong đó đất nền là phân khúc dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu tìm mua. Tính riêng trong tháng 10/2021, lượng tìm kiếm đất nền trên cả nước tăng trung bình từ 58 -78%. Riêng khu vực TP.HCM và các tỉnh vệ tinh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, nhu cầu giao dịch đất nền, nhà phố tăng 65 -105% so với tháng trước đó.

Đặc biệt là ở Long An, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Nếu Bình Dương đang có xu hướng tăng trưởng nhu cầu mua ở loại hình căn hộ, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An đang là hai thị trường đứng đầu về thu hút người mua đất nền với mức tăng trung bình là 73% và 64%. Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao và quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, nguồn cung đất nền và nhà phố đang chuyển dịch về các tỉnh vùng ven, trở thành kênh đầu tư ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Sau thời gian dài tạm ngừng giao dịch để phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp BĐS có quỹ đất tại vùng ven đang tích cực tung dự án mới, chuẩn bị trở lại thị trường.

Nhà đất vùng ven vẫn là kênh chủ đạo hút dòng tiền

Thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh vùng ven dù suy giảm giao dịch trong quý 3/2021, song đang ghi nhận những bước phục hồi khả quan khi mức độ quan tâm tìm kiếm tăng mạnh ngay sau khi nới lỏng giãn cách và tái mở cửa nền kinh tế. Theo các chuyên gia, do giãn cách xã hội để chống dịch nên trong quý 3/2021, dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán và tiền ảo. Tuy nhiên, thị trường chưa xảy ra hiện tượng bán tháo, nhất là ở các địa phương lân cận TP.HCM. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền và chờ cơ hội để mua nhà đất sau dịch. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Dự đoán về đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường đất nền nhu cầu hàng năm của thị trường đối với loại hình đất nền luôn tăng rất cao. Đất nền vùng ven là phân khúc dễ mua dễ bán, với tầm tài chính từ vài trăm triệu hay đến vài tỷ đồng, nhà đầu tư đều có thể tìm được sản phẩm phù hợp ở loại hình này. Nếu lự

a chọn đúng vị trí, khu vực có hưởng lợi từ phát triển hạ tầng, quy hoạch, nhà đầu tư có thể thu nguồn lợi rất lớn. Bên cạnh đó, việc khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm quỹ đất và giá cũng tăng cao, sự xuất hiện của các đại đô thị vệ tinh ở các vùng ven được phát triển bới các tập đoàn lớn cũng dẫn tâm lý người mua đổ về các thị trường này. Người mua vừa mua để đầu tư vừa là để tích lũy và đón đầu thời điểm đô thị hóa trong vài năm tới. Xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven để đón sóng giãn dân cư được nhận định sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.  

Mặc dù thị trường có dấu hiệu tăng trưởng nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc yếu tố bền vững, cần có kế hoạch tài chính rõ ràng và không nên lướt sóng giai đoạn này. Mặt khác, cần lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng và vị trí có nhiều cơ hội phát triển theo quy hoạch vùng, các dự án hạ tầng giao thông và khu công nghiệp.