Tin tức

7 kinh nghiệm đầu tư đất nền ngắn hạn, lãi cao

Nhiều nhà đầu tư mang số tiền dành dụm cả đời đi đầu tư mảnh đất với mong muốn có thêm một khoản thu nhập, tiền dưỡng già mà chẳng biết miếng đất đó ra sao, tình trạng pháp lý như thế nào.

Dưới đây là 7 kinh nghiệm đầu tư đất nền ngắn hạn, lãi cao nhà đầu tư có thể tham khảo.

Vị trí dự án

Khi đầu tư một khu đất, nhà đầu tư cần phải đi xung quanh khu vực dự án để xem kết nối giao thông giữa dự án nơi có mảnh đất dự định mua và những địa điểm xung quanh dự án đó.

Xem xét độ rộng của đường

Những con đường xung quanh dự án và kết nối đến dự án không quá bé, phải thuận tiện để đảm bảo việc đi lại của người dân sau khi mua miếng đất.

Kết nối đến đường, trường, trạm

Nhà đầu tư cần xem xét dự án có gần hệ thống cầu nào; cách ngã ba, ngã tư hay các tuyến đường giao thông huyết mạch là bao nhiêu; có thuận tiện kết nối đến trường học, trạm xá...hay không. Từ vị trí dự án kết nối đến các địa điểm này trong vòng bán kính 3km là nhà đầu tư có thể xem xét để mua.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những lời tư vấn “có cánh” rằng 1 - 2 năm nữa một dự án hạ tầng nào đó sẽ được xây dựng, dẫn đến khu vực dự án đó sẽ phát triển. Đối với những nhà đầu tư có tài chính vừa phải, đầu cơ từ 6 tháng đến 1 năm cần biết thời gian hoàn thành xây dựng dự án hạ tầng không quá lâu, tốt nhất là đã hiện hữu.

Nằm trong khu vực đông dân cư

Những dự án nằm gần khu vực đông dân cư, khu dân cư hiện hữu và cách trung tâm thành phố khoảng 3-5km sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các khu vực khác trên cùng một địa bàn tỉnh.

Đối với những khu vực hoang sơ, dân cư thưa thớt vẫn có thể đầu tư được, tuy nhiên tốc độ phát triển sẽ chậm hơn và thích hợp cho những ai muốn đầu tư lâu dài từ 3-5 năm, thậm chí lâu hơn tầm 10 năm.

Những nhà đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm chọn những khu đất nằm gần khu dân cư sẽ thuận tiện hơn trong việc thanh khoản và tăng giá trong thời gian ngắn.

Đầy đủ pháp lý

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho hàng nghìn người mua đất “dở khóc dở cười” khi không đòi được tiền. Do tâm lý đám đông họ chấp nhận xuống tiền đến 95% nhưng vẫn chưa thấy được sổ đỏ hay một cái thủ tục pháp lý bất kỳ nào.

Đối với dự án đã hoàn thiện toàn bộ và có thể giao dịch ngay, nhà đầu tư cần quan tâm đến sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Đối với dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhà đầu tư cần yêu cầu môi giới cung cấp tối thiểu những giấy tờ sau: quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường và biên bản nghiệm thu công trình giữa ba bên chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương để đảm bảo dự án có thể thực hiện.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp làm bừa dự án để huy động vốn nên Nhà nước ngày càng siết chặt phân lô, tách thửa dẫn đến những dự án này có thể bị thu hồi do chưa đủ điều kiện pháp lý. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp phép đầu tư nhưng sức khỏe về mặt tài chính không đảm bảo dẫn đến đình trệ dự án và bị thu hồi.

Pháp lý chiếm đến 90% yếu tố quan trọng để mang lại lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Chính vì thế, nhà đầu tư cần yêu cầu môi giới cung cấp đủ các giấy tờ kể trên trước khi quyết định mua đất nền, chứ không chỉ riêng quy hoạch tỉ lệ 1/500.

Đầu tư theo nhóm

Đầu tư theo nhóm gồm 5 đến 10 người, là những người có kinh nghiệm, trải nghiệm khác nhau và có khoản tài chính riêng sẽ giảm rủi ro hơn khi đi đầu tư một mình.

Chẳng hạn, một người có ít tiền trong tay, chỉ từ 100 – 200 triệu đồng thì có thể gom một nhóm 5 người sẽ có khoảng 500 triệu – 1 tỉ đồng để đầu tư những lô đất thổ cư, đã có sổ.

Mức giá này sẽ khó để đầu tư ở những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, nhưng vẫn có thể đầu tư ở thị trường gần trung tâm các thành phố thuộc tỉnh vùng ven với mức lợi nhuận từ 20 – 30%/năm, thậm chí là hơn.

Dự trù khoản đầu tư

Nhà đầu tư cần dự trù khoản đầu tư bao nhiêu để đảm bảo được rằng nếu không động gì đến khoản tiền này thì mọi việc trong gia đình, công ty, cuộc sống vẫn luôn tốt đẹp và không bị ảnh hưởng.

Thẩm định giá

Nhà đầu tư cần kiểm tra giá đất nền ở xung quanh khu vực đến đầu tư với khu vực lân cận trong vòng bán kính khoảng 3km – nơi có nhiều dự án, môi giới khác nhau để biết được đất nền trong cùng phân khúc, cùng khu vực sẽ có giá bao nhiêu.

Việc kiểm tra được thực hiện bằng nhiều cách như gặp gỡ các đơn vị môi giới tại các dự án đó, người dân xung quanh dự án hoặc xem giá trên các trang rao bán nhà đất uy tín. Sau khi tìm hiểu, nhà đầu tư sẽ biết được mức giá trung bình tại khu vực dự án dự định mua và quyết định mua dự án đó với mức giá tốt nhất.

Bởi nếu mua với giá quá cao thì việc thanh khoản và mang lại lợi nhuận khó có thể đạt mức mà nhà đầu tư mong muốn.

Tính thanh khoản

Để biết miếng đất đó khả năng thanh khoản được hay không, nhà đầu tư có thể làm những cách sau:

Cách 1: Đăng bài quảng cáo miếng đất của mình lên trên các trang rao bán bất động sản. Nếu nhiều người gọi hỏi với mức giá mình mong muốn thì chứng tỏ khu vực đó có nhiều người đang quan tâm và sẽ có tính thanh khoản cao.

Cách 2: Nhờ những nhà môi giới ở khu vực lân cận hoặc môi giới đã từng giao dịch với mình xem rằng họ có thể bán cái lô đất đó trong thời gian ngắn hay không.

Cách 3: Để ý xung quanh khu vực dự án xem có nhiều môi giới hoặc người dân đến hỏi mua hay không, nếu có nhiều người đến thì dự án đó đang được quan tâm và có tính thanh khoản cao.

 

Thảo Uyên (TH)